Đóng

06/07/2018

Những đặc điểm tâm lý ở trẻ tuổi mẫu giáo

Trẻ bước sang giai đoạn tuổi mẫu giáo thường sẽ có những khuynh hướng mới muốn độc lập và trưởng thành hơn. Trẻ bắt đầu biết khám phá những điều mới và hay tò mò. Sự phát triển tâm lý vào giai đoạn này có nhiều sự thay đổi, vì trẻ bắt đầu được hòa mình vào với môi trường tập thể, được làm quen với nhiều bạn mới .Vì thế cha mẹ cần nắm được những đặc điểm tâm lý của trẻ ở giai đoạn này.

Các yếu tố tâm lý của trẻ ở giai đoạn lớp mầm

-Khi trẻ bước vào độ tuổi đi mẫu giáo trẻ sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài,được giao tiếp với nhiều người lạ,bạn bè ở trường là một thế giới vô cùng rộng lớn đối với trẻ.

con-so-di-hoc

Trẻ có tâm lý sợ đi học

– Có rất nhiều trẻ sẽ hứng thú với việc đến trường mỗi ngày,những ngược lại cũng có nhiều trẻ có tâm lý sợ tới trường mặc dù biết ở trường có nhiều thứ để chơi,có bạn bè nhưng tâm lý các em vẫn luôn sợ.

– Đây là dấu hiệu tâm lý cho thấy trẻ sợ đi học,trẻ chưa tìm thấy hứng thú trong việc học hoặc sợ cô giáo ,sợ bị bạn bắt nạt…

– Đối với những trẻ có hứng thú với việc tới lớp thì trong kí ức của trẻ tới trường như một thế giới tuyệt vời nhiều điều mới lạ mà các em muốn khám phá.

Trẻ rất muốn khám phá mọi thứ xung quanh

-Trong giai đoạn này các em rất muốn khám phá thế giới xung quanh ,tò mò và liên tục thắc mắc đặt nhiều câu hỏi với cha mẹ.Nếu như cha mẹ hiểu được tâm lý của con và định hướng cho con thì sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực sau này của trẻ.

– Ở vào giai đoạn từ 3 tới 6 tuổi này, trí tưởng tượng của trẻ sẽ được phát triển mạnh và chủ yếu thời gian của trẻ là chơi đùa. Chúng sẽ tự nghĩ ra những trò chơi và chơi mãi không chán.Cha mẹ xen kẽ việc học và chơi cho trẻ để trẻ có hứng thú hơn và tiếp thu nhanh hơn.

– Trong giai đoạn này trẻ sẽ không thích những trò chơi phức tạp có quá nhiều quy tắc. Những trò chơi ngắn sẽ thích hợp với trẻ ở lứa tuổi này hơn bởi vì khoảng thời gian chú ý, tập trung của trẻ sẽ không được kéo dài.

tam-ly-tre-4-5-tuoi

Trẻ thích bắt chước các nhân vật mà trẻ thích

– Trẻ hay bắt chước theo các nhân vật ở trên phim, kịch. Nhiều lúc cha mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ vì con có thể nói lại được lời thoại của nhân vật trẻ yêu thích.

Trẻ ở giai đoạn tuổi mẫu giáo luôn muốn mình là trung tâm chú ý của người lớn. Vì thế khi trẻ làm được việc gì xuất sắc trẻ sẽ rất muốn khen và người lớn phải công nhận điều đó,nếu không trẻ sẽ cáu giận và còn quấy khóc.Trẻ không thích bị chê và rất dễ bị tủi thân và luôn muốn được quan tâm dỗ dành.Vì thế mà cha mẹ nên hiểu được tâm lý của trẻ để dạy dỗ trẻ được tốt hơn.

Nguồn: http://suckhoenhi.edu.vn

DÀNH CHO BA MẸ Related