Đóng

08/07/2018

Mẹo hay để con không mè nheo ngày đầu đi mẫu giáo

Dưới đây là một số “mẹo” được chuyên gia tâm lý Kayleigh Hollingsworth, thành viên Hiệp hội chuyên nghiệp chăm sóc trẻ những năm đầu đời (Anh) tư vấn, để giúp quá trình đi học lần đầu của bé được suôn sẻ, không quá nhiều nước mắt và sự nhớ thương.

Không nán lại lâu

Nữ chuyên gia Kayleigh Hollingsworth khuyên bố mẹ rằng, lần đầu tiên đưa con đi học, dù rất khó khăn nhưng bố mẹ không quay trở lại hoặc nán lại.

“Để bé sớm ổn định tinh thần, tốt nhất khi bạn đưa trẻ đến nhà trẻ/mẫu giáo, hãy chào tạm biệt và rồi đi luôn. Thậm chí ngay cả khi bạn nghe thấy tiếng con khóc, thì việc bạn quay trở lại thực chất lại có thể làm con buồn hơn, bởi vì lúc đó bạn lại phải rời đi lần nữa” – bà Kayleigh khuyên.

Thời gian đầu tiên tới lớp của bé luôn là trải nghiệm đáng nhớ với cha mẹ. Ảnh minh họa
Thời gian đầu tiên tới lớp của bé luôn là trải nghiệm đáng nhớ với cha mẹ. Ảnh minh họa
Thay vì quanh quẩn không muốn rời con, cách hữu hiệu được nữ chuyên gia tư vấn là bố mẹ hãy tạm biệt con. Đừng rời đi nếu chưa nói lời tạm biệt, để con hiểu rằng bố mẹ cần xa con, cảm giác của con sẽ đỡ hụt hẫng hơn.

Những cuộc chuyện trò với giáo viên

Nữ chuyên gia khuyên, những cuộc trò chuyện với giáo viên trước giờ vào lớp trong những ngày đầu con đi học là vô cùng quan trọng và cần thiết.

“Cha mẹ đừng vội rời đi mà chưa kể với cô giáo tình hình của con ở nhà. Có thể là con không được khỏe cuối tuần qua, hay ngủ ít,… bất cứ thông tin nào mà bố mẹ có thể cung cấp cho cô giáo mỗi lần đưa con đến đều vô cùng hữu ích để giúp con ổn định và thích nghi tốt hơn” – bà nói.

Theo phân tích của bà Kayleigh, giao tiếp chính là chìa khóa giúp con sớm thích nghi môi trường mới. Sẽ rất hữu ích nếu mỗi lần bạn đưa con đi trẻ/mẫu giáo, bạn thông báo cho cô giáo về tình hình ăn, ngủ hay sức khỏe của con. Điều này sẽ giúp họ có sự chuẩn bị tốt hơn nếu có bất kì sự thay đổi nào và dễ dàng đưa con bạn vào nề nếp hơn” – theo bà Kayleighi.

Đừng nóng vội khi con chưa quen

Mỗi đứa trẻ có một khoảng thời gian để làm quen khác nhau. Có bé chỉ cần vài ngày để nín khóc và vui vẻ, nhưng cũng có những đứa trẻ mất cả tháng trời để quen cô, quen bạn.

Chính vì thế, nếu cứ thấy con khóc mãi, mẹ hãy thật kiên nhẫn, chớ nóng vội hay bực tức với con. Chuyên gia Kayleighi khuyên rằng, mẹ hãy cho con thêm thời gian và đừng quên nói với cô giáo về điều đó.

Để con dần thích nghi, một mẹo hay là hãy để con mang theo một đồ chơi thân thiết hàng ngày. Kayleigh cho rằng những đồ vật như vậy sẽ giúp trẻ thoải mái hơn ở lớp: “Rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng con mình sẽ dính với đồ vật đó cả ngày. Nhưng cô giáo sẽ có cách và dần dần trẻ sẽ không cần đến nó nữa” – bà nói.

Ngoài ra, theo lời khuyên của nữ chuyên gia, những ngày đầu con đến trường, cha mẹ hãy tuân thủ một số nguyên tắc vàng như: Đừng cố đưa con đi học nếu con bị ốm, không nên ép con ăn nếu ở trường con kén ăn.

Hoặc đơn giản, khi tan học, thay vì nóng vội đưa con về nhà ngay, mẹ hãy cho con thêm vài phút nán lại trường để con gặp gỡ cô giáo thêm, con khám phá thêm sân chơi, góc lớp, nhẫn nại nghe con kể chuyện ở lớp … Điều mà cha mẹ cần làm là kiên nhẫn, cố gắng hiểu con và dành thời gian cho con. Thời gian lạ lẫm với trường, lớp mới sẽ dần thu hẹp lại.

Theo Phúc Nguyên
Phụ Nữ Việt Nam/Netmums

DÀNH CHO BA MẸ Related